.

Mạch dao động là gì? Nguyên lý và đặc điểm của mạch

30/08/2022 13:55 UTC - Lượt xem: 263696

Mạch dao động là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Đặc điểm của mạch dao động. Tất cả sẽ được các chuyên gia của AME Group bật mí trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi để khám phá những nội dung hữu ích.

mạch dao động

Mạch dao động là gì?

Trước hết sự dao động là các mạch sẽ tạo ra dạng sóng đầu ra điện áp liên tục ở tần số yêu cầu với các giá trị của cuộn cảm, tụ điện hoặc điện trở tạo thành mạch bể cộng hưởng LC chọn lọc tần số và mạng phản hồi. Khi hiện tượng này lặp đi lặp đi lại sẽ được gọi là mạch dao động.

Trong mạch giao động bao gồm một tụ điện có điện dung C mắc với một cuộn cảm có độ tự cảm L thành mạch kín.

Nếu như điện trở của mạch đạt giá trị rất nhỏ (r=0) thì mạch là mạch dao động lý tưởng.

Để mạch này hoạt động ta có thể tích điện cho tụ điện rồi cho nó phóng điện trong mạch. Khi đó tụ điện sẽ phóng điện qua lại trong mạch nhiều lần, tạo thành một dòng điện xoay chiều trong mạch.

Người ta sẽ sử dụng điện áp xoay chiều được tạo ra giữa hai bản của tụ điện bằng cách nối hai bản này với mạch ngoài (là các bộ phận khác của các mạch vô tuyến).

hình ảnh mô tả mạch dao động

Nguyên lý hoạt động của mạch dao động

Thông thường khi muốn mạch hoạt động người ta sẽ tích điện q cho tụ C. Tiếp đó nối tụ với cuộn cảm L, tụ sẽ phóng điện làm cho dòng điện i trong cuộn cảm tăng lên. Khi đó trong cuộn cảm sẽ xảy ra hiện tượng tự cảm và làm xuất hiện một dòng cảm ứng icư ngược chiều với i. Nó sẽ làm cho dòng điện giảm dần đi, và khi tụ phóng hết điện, dòng icư lại tích điện cho tụ theo chiều ngược lại, rồi tụ lại phóng điện theo chiều ngược chiều ban đầu.

Và hiện tượng này sẽ được lặp đi lặp lại.

Nguyên lý hoạt động của mạch dao động

Đặc điểm của mạch dao động

Mạch dao động là các mạch sẽ tự duy trì để tạo ra dạng sóng đầu ra định kỳ với tần số chính xác. Để các mạch điện tử hoạt động như một bộ tạo dao động, nó cần phải có ba đặc điểm sau:

 • Tần số xác định mạng phản hồi.
 • Phản hồi tích cực (tái sinh).
 • Một số hình thức khuếch đại.

Đặc điểm của mạch dao động

Sự biến thiên điện tích và cường độ dòng điện

Sự biến thiên điện tích và cường độ dòng điện trong một mạch lý tưởng sẽ như sau:

Điện tích q của một bản tụ điện và cường độ dòng điện i trong mạch dao động biến thiên điều hòa theo thời gian, i sớm pha Sự biến thiên điện tích và cường độ dòng điện so với q, khi đó: Sự biến thiên điện tích và cường độ dòng điện 1

Sự biến thiên điện tích và cường độ dòng điện

 

 

Trong đó:

Sự biến thiên điện tích và cường độ dòng điện

Dao động điện từ tự do trong mạch dao động

Trong nội dung bài viết này, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu dao động điện từ tự do trong mạch:

Định nghĩa

Dao động điện từ trong mạch tự do được định nghĩa là sự biến thiên theo thời gian của điện tích q của một bản tụ điện và cường độ dòng điện i (hoặc cường độ điện trường điện trường và cảm ứng từ cảm ứng từ).

Chu kì và tần số riêng của mạch dao động

 • Chu kỳ dao động riêng: Chu kỳ dao động riêng
 • Tần số dao động riêng: Tần số dao động riêng

Năng lượng điện từ

Năng lượng của mạch dao động hay còn gọi là năng lượng điện từ là tổng năng lượng điện từ (trong tụ điện) và năng lượng từ trường (trong cuộn cảm) của mạch này.

 • Năng lượng điện từ thường tập trung ở tụ điện:

Năng lượng điện từ

 • Năng lượng từ trường tập trung ở cuộn cảm

Năng lượng điện từ

 • Tổng năng lượng điện trường trong tụ điện và năng lượng từ trường trong cuộn cảm của mạch gọi là năng lượng điện từ:

Năng lượng điện từ

Nếu không có sự tiêu hao năng lượng thì năng lượng điện từ trong mạch sẽ được bảo toàn

Trên đây là những thông tin liên quan chủ đề mạch dao động mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng bài viết sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc hay đóng góp ý kiến vui lòng liên hệ với AME Group để được hỗ trợ.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  16/02/2024 | Tin chuyên ngành

  Aptomat bị nóng khiến người dân hoang mang khi sử dụng điện. Vậy nguyên nhân của tình trạng này do đâu? Cách khắc phục cũng như cách phòng tránh như thế nào? Cùng AME Group tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau đây. Theo dõi bài viết ngay bạn nhé!

 •  
   
  16/02/2024 | Tin chuyên ngành

  Tại sao dây điện có nhiều màu? Có quy định về màu sắc dây điện theo tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế không? Tác dụng khi phân chia màu dây dẫn điện là gì? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc tương tự thì hãy cùng AME Group tìm hiểu chi tiết vấn đề này ngay trong bài viết sau.

 •  
   
  16/02/2024 | Tin chuyên ngành
  Dây điện bị nóng là một dấu hiệu xấu, báo hiệu bạn đang sử dụng sản phẩm kém chất lượng, lắp đặt sai kỹ thuật, mối nối bị lỏng,… dễ gây ra nguy hiểm cho người dùng. Vì thế, bài viết AME Group sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân, cách khắc phục và phòng ngừa tình trạng này một cách hiệu quả, dễ dàng nhất nhé!
 •  
   
  18/11/2023 | Tin chuyên ngành
  Cách tính ống luồn dây điện chi tiết, chính xác sẽ giúp bạn xác định được số lượng dây điện tối đa cần sử dụng, tránh tình trạng bị thiếu hoặc dư thừa, lãng phí. Vậy cách tính này được thực hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây do AME Group cung cấp ngay nhé!
 •  
   
  18/11/2023 | Tin chuyên ngành
  Cách đi dây điện trong nhà chuẩn kỹ thuật đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt gia đình, ngăn chặn các tai nạn, sự cố về điện giật hoặc cháy nổ xảy ra. Vậy cách đi dây điện nổi, đi dây điện âm tường và cách đấu nối dây điện như thế nào đảm bảo an toàn cho người sử dụng? Khám phá chi tiết cùng AME Group trong bài viết dưới đây ngay nhé!
 •  
   
  10/08/2023 | Tin chuyên ngành
  Cáp điều khiển là gì? - Đây là vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng. Theo dõi bài viết dưới đây do AME Group cung cấp để hiểu rõ hơn nhé!
 •  
   
  05/08/2023 | Tin chuyên ngành
  Các chủ đầu tư thường so sánh dây diện Daphaco và Cadivi để lựa chọn cho công trình của mình. Bởi lẽ, đây là hai thương hiệu cung cấp dây cáp hàng đầu nước ta. Vậy điểm khác biệt của sản phẩm giữa hai thương hiệu là gì? Nên mua dây cáp của thương hiệu nào? AME Group sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng trong bài viết sau.
 •  
   
  04/08/2023 | Tin chuyên ngành
  Dây điện ngoài trời loại nào tốt? Đây có lẽ là thắc mắc chung của các chủ đầu tư khi mua sắm sản phẩm lắp đặt cho công trình của mình. AME Group sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này cũng như những thông tin xung quanh dòng dây điện ngoài trời trong bài viết sau.