.

KWh là gì? Cách tính kWh và hướng dẫn quy đổi CHUẨN

10/07/2022 14:37 +07 - Lượt xem: 145556

KWh là gì? kWh khác gì với W? kWh liên quan như thế nào với tiền điện hàng tháng bạn phải bỏ ra? Nếu đây là những vấn đề bạn đang thắc mắc, hãy đồng hành theo dõi cùng AME Group trong bài viết dưới đây để có được thông tin hữu ích nhất nhé!

kWh là gì

KWh là gì?

KWh là đơn vị quan trọng được sử dụng hàng ngày để tính toán lượng điện năng tiêu thụ. Để tìm hiểu chi tiết hơn về đại lượng này, mời bạn theo dõi phần thông tin chi tiết trong phần nội dung này!

Kwh là gì?

KWh là viết tắt của  Kilowatt-giờ hay Kilowatt hour dùng để đo lượng điện năng sử dụng trong 1 khoảng thời gian xác định nào đó, không nhất định là số kW sử dụng trong mỗi giờ. Đại lượng này được dùng để đo lượng mức năng lượng cần để cung cấp cho quá trình hoạt động của 1 thiết bị.

Cách tính kWh

Để tính kWh, ta có công thức sau: kWh = Số kW x Số giờ dùng thiết bị với 1kW = 1000W

Khi đó mỗi thiết bị có mức năng lượng tiêu thụ khác nhau. VD: Đèn LED có mức năng lượng tiêu thụ 18W (0.018kW). Sử dụng liên tục trong 10 giờ thì tổng năng lượng tiêu thụ là: 0.018*10= 0.18kWh

Cách tính kWh

Cách tính kWh

Tại sao nên tìm hiểu kwh?

Trong mua bán điện, kWh được coi là 1 số điện với đơn giá tương ứng. Sau mỗi tháng, nhà cung cấp điện sẽ gửi hóa đơn kèm số kWh đã sử dụng. Để từ đó tính số tiền tương ứng phải trả. Khi biết được chính xác số kWh sử dụng trong tháng trước sẽ giúp bạn tối ưu chi phí sử dụng điện đồng thời tiết kiệm năng lượng. Dựa vào công thức tính lượng điện tiêu thụ ở nội dung trên bạn hoàn toàn có thể ước lượng và tính toán lượng điện năng tiêu thụ cho từng thiết bị theo ngày, tuần, tháng.

Kilowatt và kilowatt hour khác nhau gì?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 đơn vị Kilowatt (kW) và Kilowatt Hour (kWh), thực tế 2 đại lượng này có ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

 • Kilowatt (kW): Sử dụng để đo công suất thiết bị điện
 • Kilowatt Hour (kWh): Dùng để đo năng lượng mà thiết bị sử dụng trong 1 khoảng thời gian xác định

Cách tính chi phí điện năng trên Kilowatt hour

Công tơ điện được lắp đặt trong môi gia đình để đo năng lượng điện mà tất các các thiết bị sử dụng trong 1 tháng. Sau 1 tháng đơn vị cung cấp điện sẽ đối số chênh lệch giữa 2 tháng để ra số kWh điện đã dùng. Khi thực hiện thanh toán, khách hàng sẽ nhận được hóa đơn có số điện sử dụng và đơn giá tùy thuộc vào mục đích và dung lượng tiêu thụ điện của gia đình. Hiện nay, giá bán điện bình quân ở mức 1.864 đồng/kWh (chưa VAT).

VD: Trong tháng 7, 1 gia đình sử dụng 120 kWh = 120 số điện; giá điện với hộ gia đình ở mức 1.864 đồng/kWh. Vậy gia đình cần chi trả 1.864 x120 = 233.680đ cho tiền điện tháng 7

Ngoài ra dựa vào số điện tiêu thụ và số tiền cần thanh toán bạn có thể tính được giá của mỗi số điện. VD: Tổng hóa đơn tiền điện là 250.000đ, sử dụng 100 số điện. Thì giá 1 kWh là: 250.000/100 = 2.500đ/số.

Cách tính chi phí điện năng trên Kilowatt hour

Cách tính chi phí điện năng trên Kilowatt hour

Ngôi nhà của bạn sử dụng bao nhiêu kwh 1 ngày

Nhiều người dùng điện đều thắc mắc không biết nhà mình sử dụng bao nhiêu kwh 1 ngày. Tuy nhiên mức điện tiêu thụ của 1 gia đình trong 1 ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Số lượng, công suất thiết bị sử dụng
 • Tuổi thọ của ngôi nhà và hệ thống điện lưới
 • Số thành viên trong gia đình
 • Thời tiết, khí hậu khu vực sinh sống
 • Cách làm mát hoặc sưởi ấm ngôi nhà của bạn
 • Các tiện ích sử dụng trong gia đình như bể bơi, phòng xông,…

Trong bảng báo cáo thống kê của EVN cho thấy, có tới 68.15% lượng khách hàng tiêu thụ dưới 200kWh tương ứng với bậc 3 trong biểu giá điện lũy tiến. Ở mức tiêu thụ từ 200 – 300kWh có khoảng 15.65%; 300 – 400kWh chiếm 6.6%; trên 700kWh khoảng 7%.

Đơn vị kwh trong hệ thống điện mặt trời

kWh giúp bạn tính toán lựa chọn hệ thống năng lượng mặt trời sử dụng cho gia đình. Dựa vào số kWh sử dụng bạn sẽ lựa chọn được hệ thống năng lượng mặt trời lắp đặt. Nhằm cung cấp đủ lượng điện sử dụng, tránh tình trạng đáp ứng thiếu hoặc thừa gây tốn khiến tốn kém chi phí.

Đơn vị kwh trong hệ thống điện mặt trời

Đơn vị kwh trong hệ thống điện mặt trời

Chuyển đổi kwh sang kWp trong hệ thống điện mặt trời

Trong hệ thống điện mặt trời, người ta sử dụng đơn vị kWp là công suất đỉnh của hệ thống này để đo lường lượng điện được sinh ra. Vậy đổi kWh sang kWp như thế nào?

Theo ước tính tại Việt Nam trong 1 ngày có từ 4-4.5 giờ nắng. Vậy trung bình 1 ngày sẽ sinh ra được 1kWh từ tấm pin năng lượng mặt trời. 1kWp ta lấy từ những tấm pin năng lượng mặt trời 1×4.5. Trong 1 tháng hệ thống điện mặt trời sẽ tạo ra 4.5×30= 135kWh điện

Như vậy, trên đây là thông tin giải đáp kWh là gì, cách tính và ứng dụng trong thực tế. Cùng đón chờ những bài viết hữu ích tiếp theo đến từ AME Group bạn nhé!

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  20/05/2024 | Tin chuyên ngành

  Hiện có nhiều thông tin chia sẻ về cách chọn Aptomat cho gia đình, tuy nhiên không phải thông tin nào cũng đầy đủ và hướng dẫn chi tiết. Hiểu được điều này, ngay sau đây AME Group sẽ chia sẻ đến bạn một số cách nhanh, đơn giản và hiệu quả nhất nhé.

 •  
   
  20/05/2024 | Tin chuyên ngành

  Điện trở sấy là gì? – Đây là một trong những từ khóa có lượt tìm kiếm nhiều liên quan đến ngành điện trên công cụ tìm kiếm của Google. Trên thực tế thiết bị điện này được sử dụng khá nhiều, nhưng không phải ai cũng hiểu về nó. Vậy thì hãy cùng AME Group tìm hiểu chi tiết hơn về thiết bị này trong bài viết dưới đây nhé.

 •  
   
  17/05/2024 | Tin chuyên ngành

  Aptomat là thiết bị có vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện. Chọn aptomat cho bình nóng lạnh là vấn đề nhiều gia chủ quan tâm phòng tránh nguy cơ giật điện, cháy chập xảy ra khi đang sử dụng. AME Group sẽ chia sẻ chi tiết hướng dẫn cách tính và chọn aptomat phù hợp với thiết bị bình nóng lạnh trong công trình của bạn nhé!


 •  
   
  17/05/2024 | Tin chuyên ngành
  Chọn aptomat theo công suất thực tế của hệ thống điện lưới trong công trình của mình là thắc mắc của nhiều chủ đầu tư khi mua sắm các thiết bị điện cho công trình của mình. Vậy chọn aptomat như thế nào cho phù hợp với công suất? Có những lưu ý gì khi lựa chọn cầu dao điện? AME Group sẽ giải đáp toàn bộ các thắc mắc của bạn đọc trong bài viết sau.
 •  
   
  16/05/2024 | Tin chuyên ngành

  Cách chọn Aptomat 3 pha như thế nào cho phù hợp là điều rất quan trọng. Bởi nếu chọn lựa không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm việc của thiết bị, cũng như tiêu tốn nhiều năng lượng điện hơn. Thậm chí còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn khác. Hiểu được điều này, ngay sau đây AME Group sẽ chia sẻ đến các bạn một số cách chọn đúng, phù hợp nhất. Chúng ta cùng theo dõi bài viết nhé.

 •  
   
  16/05/2024 | Tin chuyên ngành

  Mã lực là một đơn vị đo được sử dụng nhiều trong đời sống và sản xuất. Thế nhưng để hiểu rõ mã lực là gì? thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, AME Group sẽ cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé.

 •  
   
  19/04/2024 | Tin chuyên ngành

  Trong quá trình sử dụng, không ít người gặp phải tình trạng ổ điện bị cháy, gây nguy hiểm cho người dùng. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Cách khắc phục nhanh chóng nhất để không ảnh hưởng đến người dùng và toàn bộ hệ thống điện ra sao? Cùng AME Group tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

 •  
   
  17/04/2024 | Tin chuyên ngành

  Có rất nhiều nguyên nhân khiến aptomat bị nhảy, nhưng đâu là lý do thường xuyên xảy ra nhất? Phải khắc phục như thế nào đảm bảo an toàn khi sử dụng? Bài viết dưới đây của AME Group sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất. Cùng xem ngay nhé!