.

Hiện tượng nhiệt điện là gì? Hiệu ứng nhiệt điện là gì?

16/08/2022 17:24 UTC - Lượt xem: 150607

Hiện tượng nhiệt điện là gì? Hiệu ứng nhiệt điện là gì? Là những kiến thức quan trọng trong vật lý. Tuy nhiên chắc hẳn có rất nhiều người chưa thực sự nắm vững về vấn đề này. Bài viết dưới đây là những định nghĩa, lý giải về hiện tượng này. Cùng AME Group tìm hiểu nhé!

Hiện tượng nhiệt điện

Hiện tượng nhiệt điện là gì?

Hiện tượng nhiệt điện là hiện tượng sản sinh ra suất điện động nhiệt điện trong một mạch điện kín. Khi đó giữa hai đầu vật kim loại hoặc hợp kim sẽ có sự chênh lệch về nhiệt độ. Hiểu một cách đơn giản thì đây là hiện tượng một dòng điện được sinh ra trong mạch kín, khi có sự chênh lệch về nhiệt độ giữa hai dây dẫn.

Theo như thuyết electron về tính dẫn điện của kim loại, nếu như dây kim loại có một đầu nóng và một đầu lạnh thì sự chuyển động nhiệt của electron sẽ làm cho một phần của electron tự do ở đầu nóng dồn về đầu lạnh. Đầu nóng sẽ mang điện tích dương và đầu lạnh sẽ mang điện tích âm.

Hiện tượng nhiệt điện là gì

Hiện tượng nhiệt điện là gì?

Hiệu ứng nhiệt điện là gì?

Hiệu ứng nhiệt điện còn được với cái tên là hiệu ứng Peltier-Seebeck. Đây là sự chuyển đổi nhiệt năng trực tiếp sang điện năng và ngược lại biến nhiệt năng thành điện năng thông qua một kết nối giữa hai vật dẫn điện. Hay có thể hiểu một cách đơn giản là một hiệu điện thế sẽ sản sinh giữa hai bên kết nối nếu như có sự chênh lệch về nhiệt độ giữa hai bên và ngược lại. Nếu như có sự chênh lệch giữa hai bên về điện năng sẽ làm sản sinh ra nhiệt năng ở giữa chúng.

Hiệu ứng này được phát hiện lần đầu vào năm 1834 do một nhà vật lý người Pháp tên là Jean Charles Athanase Peltier. Ông đã thực hiện nối một dây bismuth với một dây đồng và một nguồn điện để tạo thành một mạch kín. Khi đó nhà vật lý đã nhận thấy có sự chênh lệch và nhiệt độ giữa hai mặt, một mặt thì nhiệt độ tăng cao và một mặt thì nhiệt độ giảm.

Nếu như chúng ta đặt mặt lạnh vào bên trong một chiếc hộp kín, nó sẽ biến thành một chiếc tủ lạnh. Ưu điểm lớn nhất của hiệu ứng này chính là giúp các thiết bị làm lạnh một cách ổn định mà không cần sử dụng đến máy nén gas, van tiết lưu,… Tuy nhiên công suất làm lạnh của nó không cao.

Thí nghiệm về hiện tượng nhiệt điện

Cùng đến với một thí nghiệm để hiểu rõ hơn về hiện tượng nhiệt điện bạn nhé!

Trước hết ta thực hiện lắp một mô tơ cánh quạt chạy bằng điện 1 chiều với hai thanh kim loại. Sau đó hai thanh kim loại sẽ được nhúng vào 2 cốc khác nhau, một cốc chứa không khí và một cốc chứa nước. Quan sát thí nghiệm ta sẽ không thấy có sự thay đổi nào (cánh quạt không quay). Điều này cho thấy không có dòng điện nào sản sinh bên trong mạch điện.

Tiếp đó, chúng ta tiến hành đổ nước có nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn nước ở cốc đựng nước ban đầu vào trong cốc chứa không khí. Đợi một lúc, ta sẽ thấy cánh quạt bắt đầu quay. Điều này cho thấy dòng điện đã xuất hiện trong mạch.

Sau đó, chúng ta tiến hành làm tăng sự chênh lệch nhiệt độ của cả hai cốc nước và tiếp tục quan sát. Lúc này, ta có thể dễ dàng nhận thấy nhiệt độ và của hai thanh loại khi có sự chênh lệch càng lớn thì cánh quạt quay càng nhanh. Cho thấy khi có sự chênh lệch nhiệt độ của hai thành kim loại sẽ làm ảnh hưởng đến độ mạnh của dòng điện sinh ra trong mạch.

Như vậy hiện tượng sinh ra dòng điện trong thí nghiệm trên chính là hiện tượng nhiệt điện và dòng điện được sản sinh suất điện động nhiệt điện.

Thí nghiệm về hiện tượng nhiệt điện

Thí nghiệm về hiện tượng nhiệt điện

Lý giải hiện tượng vật lý xảy ra trong thí nghiệm

Dòng điện sẽ được sản sinh trong mạch kín nếu như có sự chênh lệch về nhiệt độ.

Khi nhiệt độ của dây dẫn có sự chênh lệch về nhiệt độ, mật độ các hạt tải điện tại nơi có nhiệt độ cao hơn sẽ lớn hơn so với mật độ hạt tải điện tại nơi có nhiệt độ thấp. Vậy nên sẽ có sự dịch chuyển thành dòng của các hạt tải điện từ nơi có nhiệt độ cao hơn về nơi có nhiệt độ thấp hơn. Bên cạnh đó tạo nên sự chênh lệch điện thế giữa hai đầu của vật dẫn.

Do đó nếu như chúng ta tiến hành nối thành mạch kín sẽ hình thành nên suất điện động nhiệt điện và sinh ra dòng điện giúp cánh quạt có thể quay.

Lý giải hiện tượng vật lý xảy ra trong thí nghiệm

Lý giải hiện tượng vật lý xảy ra trong thí nghiệm

Trên đây là những thông tin liên quan đến hiện tượng nhiệt điện. Mong rằng bài viết sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích. Mọi thắc mắc hay những đóng góp ý kiến vui lòng liên hệ với AME Group để được hỗ trợ.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  16/02/2024 | Tin chuyên ngành

  Aptomat bị nóng khiến người dân hoang mang khi sử dụng điện. Vậy nguyên nhân của tình trạng này do đâu? Cách khắc phục cũng như cách phòng tránh như thế nào? Cùng AME Group tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau đây. Theo dõi bài viết ngay bạn nhé!

 •  
   
  16/02/2024 | Tin chuyên ngành

  Tại sao dây điện có nhiều màu? Có quy định về màu sắc dây điện theo tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế không? Tác dụng khi phân chia màu dây dẫn điện là gì? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc tương tự thì hãy cùng AME Group tìm hiểu chi tiết vấn đề này ngay trong bài viết sau.

 •  
   
  16/02/2024 | Tin chuyên ngành
  Dây điện bị nóng là một dấu hiệu xấu, báo hiệu bạn đang sử dụng sản phẩm kém chất lượng, lắp đặt sai kỹ thuật, mối nối bị lỏng,… dễ gây ra nguy hiểm cho người dùng. Vì thế, bài viết AME Group sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân, cách khắc phục và phòng ngừa tình trạng này một cách hiệu quả, dễ dàng nhất nhé!
 •  
   
  18/11/2023 | Tin chuyên ngành
  Cách tính ống luồn dây điện chi tiết, chính xác sẽ giúp bạn xác định được số lượng dây điện tối đa cần sử dụng, tránh tình trạng bị thiếu hoặc dư thừa, lãng phí. Vậy cách tính này được thực hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây do AME Group cung cấp ngay nhé!
 •  
   
  18/11/2023 | Tin chuyên ngành
  Cách đi dây điện trong nhà chuẩn kỹ thuật đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt gia đình, ngăn chặn các tai nạn, sự cố về điện giật hoặc cháy nổ xảy ra. Vậy cách đi dây điện nổi, đi dây điện âm tường và cách đấu nối dây điện như thế nào đảm bảo an toàn cho người sử dụng? Khám phá chi tiết cùng AME Group trong bài viết dưới đây ngay nhé!
 •  
   
  10/08/2023 | Tin chuyên ngành
  Cáp điều khiển là gì? - Đây là vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng. Theo dõi bài viết dưới đây do AME Group cung cấp để hiểu rõ hơn nhé!
 •  
   
  05/08/2023 | Tin chuyên ngành
  Các chủ đầu tư thường so sánh dây diện Daphaco và Cadivi để lựa chọn cho công trình của mình. Bởi lẽ, đây là hai thương hiệu cung cấp dây cáp hàng đầu nước ta. Vậy điểm khác biệt của sản phẩm giữa hai thương hiệu là gì? Nên mua dây cáp của thương hiệu nào? AME Group sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng trong bài viết sau.
 •  
   
  04/08/2023 | Tin chuyên ngành
  Dây điện ngoài trời loại nào tốt? Đây có lẽ là thắc mắc chung của các chủ đầu tư khi mua sắm sản phẩm lắp đặt cho công trình của mình. AME Group sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này cũng như những thông tin xung quanh dòng dây điện ngoài trời trong bài viết sau.