.

Công của lực điện là gì? Giải đáp TẤT TẦN TẬT từ AME Group

11/05/2022 11:35 +07 - Lượt xem: 15992

Công của lực điện là gì? - câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Trong nội dung dưới đây, AME Group xin cung cấp cho bạn thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc trên. Hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Công của lực điện

Công của lực điện là gì?

Công của lực điện là khái niệm không phải ai cũng biết và hiểu rõ về nó. Trước khi tìm hiểu, bạn cần biết lực điện là gì để có thể hiểu sâu hơn về công của lực điện.

Lực điện là gì?

Lực điện chính là lực tác động vào điện tích tích khi đặt chúng trong điện trường đều.  Lực này có dạng:

 • Độ lớn: F = q.E
 • Phương: Song song với chiều đường sức điện
 • Chiều: Từ dương sang âm

Kết luận:

→ Lực điện tác dụng lên điện tích trong từ trường đều không bị biến đổi

Công của lực điện là gì?

Công của lực điện khi thực hiện di chuyển điện tích trong từ trường từ điểm M đến điểm N được xác định như sau:

 • Độ lớn: A = q.E.d

Trong đó:

 • d: Độ dài từ điểm M đến N
 • M: Hình chiếu của M ở đều đường đi
 • H: Hình chiếu của điểm cuối đường đi
 • Chiều dương của MH cùng chiều với chiều của điện trường

Công của lực điện là gì

Công của lực điện là gì?

Kết luận:

→ Công của lực điện phụ thuộc vào vị trí điểm M và N của đường đi

→ Lực tĩnh điện là lực thế

→ Trường tĩnh điện là trường thế

Điện trường đều là gì?

Điện trường đều là điện trường có các vectơ cường độ điện trường tại mọi điểm như nhau: cùng phương, cùng chiều, cùng độ lớn, đường sức điện là đường thẳng song song cách đều. Người ta tạo ra điện trường đều bằng cách đặt một điện trường vào điện môi đồng chất ở giữa 2 tấm kim loại đặt song song với nhau có điện tích bằng nhau  và trái dấu sinh ra điện trường đều.

Thế năng là gì? Thế năng của điện tích trong điện trường

Thế năng là năng lượng được giữ bởi một vật do vị trí của nó so với các vật khác, các lực nén bên trong bản thân, điện tích hoặc các yếu tố khác. Trong đó, bài viết này chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn hơn về thế năng của một điện tích trong điện trường.

Thế năng của một điện tích trong điện trường chính là đặc trưng cho khả năng sinh công của lực điện khi đặt điện tích q tại điểm được xét trong từ trường.

Với điện trường đều:

Chọn mốc thế năng là bản âm thì thế năng với d là khoảng cách từ M đến bản âm:

WM = A = q.E.d

Với điện trường do nhiều điện tích gây ra:

Chọn mốc thế năng ở vô cùng, thế năng WM phụ thuộc vào điện tích q. Thế  năng của một điện tích điểm q đặt tại vị trí M trong điện trường là:

WM = AM∞ = VM.q

Công của lực điện và độ giảm thế năng của điện tích trong từ trường: với điện tích q di chuyển từ điểm M đến điểm N khi đó độ giảm thế năng chính là lực điện trường tác động lên điện tích q:

AMN = WM – WN

Thế năng của điện tích trong điện trường

Thế năng của điện tích trong điện trường

Công của lực điện không phụ thuộc vào yếu tố nào?

Như đã nói ở trên, công của lực điện phụ thuộc chính vào khoảng cách giữa vị trí điểm đầu M và điểm cuối N, nó được biểu diễn theo công thức q.E.d với d là khoảng cách MN. Vì vậy công của lực điện không phụ thuộc vào hình dạng đường của điện tích khi chịu lực tác động.

Trên đây là giải đáp chi tiết về khái niệm và đặc điểm công của lực điện, các yếu tố tác động đến đại lượng này. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc vui lòng liên hệ ngay AME Group để được giải đáp chi tiết nhất nhé!

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  20/05/2024 | Tin chuyên ngành

  Hiện có nhiều thông tin chia sẻ về cách chọn Aptomat cho gia đình, tuy nhiên không phải thông tin nào cũng đầy đủ và hướng dẫn chi tiết. Hiểu được điều này, ngay sau đây AME Group sẽ chia sẻ đến bạn một số cách nhanh, đơn giản và hiệu quả nhất nhé.

 •  
   
  20/05/2024 | Tin chuyên ngành

  Điện trở sấy là gì? – Đây là một trong những từ khóa có lượt tìm kiếm nhiều liên quan đến ngành điện trên công cụ tìm kiếm của Google. Trên thực tế thiết bị điện này được sử dụng khá nhiều, nhưng không phải ai cũng hiểu về nó. Vậy thì hãy cùng AME Group tìm hiểu chi tiết hơn về thiết bị này trong bài viết dưới đây nhé.

 •  
   
  17/05/2024 | Tin chuyên ngành

  Aptomat là thiết bị có vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện. Chọn aptomat cho bình nóng lạnh là vấn đề nhiều gia chủ quan tâm phòng tránh nguy cơ giật điện, cháy chập xảy ra khi đang sử dụng. AME Group sẽ chia sẻ chi tiết hướng dẫn cách tính và chọn aptomat phù hợp với thiết bị bình nóng lạnh trong công trình của bạn nhé!


 •  
   
  17/05/2024 | Tin chuyên ngành
  Chọn aptomat theo công suất thực tế của hệ thống điện lưới trong công trình của mình là thắc mắc của nhiều chủ đầu tư khi mua sắm các thiết bị điện cho công trình của mình. Vậy chọn aptomat như thế nào cho phù hợp với công suất? Có những lưu ý gì khi lựa chọn cầu dao điện? AME Group sẽ giải đáp toàn bộ các thắc mắc của bạn đọc trong bài viết sau.
 •  
   
  16/05/2024 | Tin chuyên ngành

  Cách chọn Aptomat 3 pha như thế nào cho phù hợp là điều rất quan trọng. Bởi nếu chọn lựa không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm việc của thiết bị, cũng như tiêu tốn nhiều năng lượng điện hơn. Thậm chí còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn khác. Hiểu được điều này, ngay sau đây AME Group sẽ chia sẻ đến các bạn một số cách chọn đúng, phù hợp nhất. Chúng ta cùng theo dõi bài viết nhé.

 •  
   
  16/05/2024 | Tin chuyên ngành

  Mã lực là một đơn vị đo được sử dụng nhiều trong đời sống và sản xuất. Thế nhưng để hiểu rõ mã lực là gì? thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, AME Group sẽ cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé.

 •  
   
  19/04/2024 | Tin chuyên ngành

  Trong quá trình sử dụng, không ít người gặp phải tình trạng ổ điện bị cháy, gây nguy hiểm cho người dùng. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Cách khắc phục nhanh chóng nhất để không ảnh hưởng đến người dùng và toàn bộ hệ thống điện ra sao? Cùng AME Group tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

 •  
   
  17/04/2024 | Tin chuyên ngành

  Có rất nhiều nguyên nhân khiến aptomat bị nhảy, nhưng đâu là lý do thường xuyên xảy ra nhất? Phải khắc phục như thế nào đảm bảo an toàn khi sử dụng? Bài viết dưới đây của AME Group sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất. Cùng xem ngay nhé!